“Cây cầu không ngủ” mang sức sống mới tới thành phố Đà Nẵng

2016-01-01 12:24:22 0 Bình luận
Đà Nẵng đã trở thành địa điểm du lịch quen thuộc với nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Nhắc tới mảnh đất này là nhắc tới những bãi biển tuyệt đẹp, các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, con người thân thiện và không thể thiếu được những cây cầu.
Cầu vượt ngã ba Huế, cây cầu không ngủ tại thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Tùng Lâm/Vietnam+)

Nói về cầu ở Đà Nẵng, chẳng khó để người ta có thể kể ra một vài cái tên như: “Cầu Sông Hàn”, “Cầu Thuận Phước,” “Cầu Trần Thị Lý” hay “Cầu Rồng” bởi những nét kiến trúc độc đáo, khác lạ và cả sự rực rỡ của hai bờ sông Hàn lúc về đêm. Tuy nhiên, khám phá thành phố này, chúng tôi đã phát hiện ra một cây cầu khác - dù có vẻ ít phổ biến nhưng lại vô cùng đặc biệt – “Cầu vượt ngã ba Huế” một niềm tự hào của người dân thành phố bởi đường nét kiến trúc mềm mại và sự hối hả đêm ngày trên giao lộ trọng yếu của khu vực miền Trung.

Không giống với những cây cầu khác, “Cầu vượt ngã ba Huế” không nằm trong khu trung tâm thành phố mà lặng lẽ đứng ở một góc phía ngoại ô. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi công trình này nằm ở nút giao thông trọng điểm trên quốc lộ 1A, trước đây vốn là một ngã ba: một đường đi Huế, một đường đi Quảng Nam và một đường đi về phía trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Khi chính thức khánh thành (29/3/2015) đã lập nên được một kỳ tích thi công khi được xây dựng chỉ trong có 16 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như mỹ thuật công trình. Cầu có tổng chiều dài hơn 2,5km, gồm có 50 nhịp, tổng cộng 491 cọc khoan nhồi, 57 trụ và mố cầu, 1 trụ tháp cao 65m, hệ dây văng 2 mặt phẳng, vòng xuyến có đường kính rộng 150m và là công trình cầu vượt 3 tầng có quy mô lớn nhất cả nước hiện nay.

Kiến trúc của cây cầu được dựa trên nền tảng văn hoá cổ của người Chăm, gồm trụ tháp hình parabol và vòng xuyến tròn bao quanh, hình dáng cách điệu cho biểu tượng linga và yoni của thần Shiva, tượng trưng cho sức sống và sức sáng tạo mãnh liệt của nhân loại.

Cầu được khánh thành đã đem lại một diện mạo và sức sống mới cho khu dân cư ngoại ô thành phố Đà Nẵng. Trước đây, “Ngã Ba Huế” có đường sắt Bắc Nam chạy qua vì thế khu vực này phải “gồng gánh” một lượng giao thông khổng lồ, lưu thông cả ngày lẫn đêm. 

Theo người dân địa phương, cứ có tàu chạy qua là đường lại tắc. Xe cộ phải xếp hang cả cây số và kéo dài trong hàng chục phút đồng hồ. Tuy nhiên, từ khi “Cầu vượt Ngã Ba Huế” bắt đầu hoạt động, tình trạng này đã được khắc phục. Ngoài ra, với 3 tầng cầu và các làn đường được bố trí hợp lí, các chủ phương tiện có thể dễ dàng di chuyển theo hướng mong muốn, tránh tình trạng đi sai làn, lấn làn, làm giảm đáng kể tai tạn giao thông.

Người dân Đà Nẵng gọi cầu vượt “Ngã Ba Huế” là “Cây cầu không ngủ” bởi lẽ suốt cả ngày, lưu lượng giao thông qua cầu không khi nào ngớt. Nằm lặng lẽ ở một góc thành phố thế nhưng cây cầu lại đảm nhiệm một trọng trách lớn lao là nối liền và đảm bảo lưu thông cho quốc lộ 1A, đoạn qua thành phố Đà Nẵng./. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

HNM TP. Huế tổ chức hội nghị tập huấn, nói chuyện chuyên đề về kiến thức dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản cho hội viên

Thực hiện chương trình hoạt động năm 2025 đã đề ra, ngày 25/6/2025 HNM (Hội người mù) TP. Huế đã phối hợp với phòng dân số và trẻ em thuộc Sở Y tế thành phố tổ chức hội nghị tập huấn, nói chuyện chuyên đề về kiến thức dân số, KHHGĐ, sức khỏe sinh sản cho đội ngũ cán bộ hội viên trong độ tuổi sinh sản.
2025-06-30 07:56:06

Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh làm Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình mới

Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình sau sáp nhập. Bốn Phó giám đốc Công an các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam được điều động nhận công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Công an.
2025-06-29 23:45:51

Thái Bình khởi công nhà máy đốt rác phát điện 2.500 tỷ đồng Cú hích chiến lược cho phát triển xanh và an sinh xã hội

Tỉnh Thái Bình đang bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, không chỉ trên phương diện phát triển kinh tế biển mà còn ở chính sách môi trường và năng lượng tái tạo. Việc khởi công nhà máy đốt rác phát điện với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng đánh dấu một bước ngoặt lớn – một công trình mang ý nghĩa kép: xử lý rác thải sinh hoạt triệt để và tái tạo nguồn điện sạch cho khu vực.
2025-06-29 23:38:25

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị sau hợp nhất

Bộ Công an thành lập Công an cấp xã tỉnh Quảng Trị, gồm 8 công an phường, 69 công an xã và 1 công an đặc khu
2025-06-29 22:24:04

Giám đốc Công an Hà Giang giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang (mới)

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang (mới) sau khi hợp nhất Hà Giang và Tuyên Quang.
2025-06-29 19:36:26

Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ mới

Chiều 28/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức, cán bộ công an tỉnh, thành phố theo nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Uỷ viên Đảng uỷ Công an Trung ương, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương...
2025-06-29 19:15:10
Đang tải...